ug环球官网www.ugbet.us)开放环球UG代理登录网址、会员登录网址、环球UG会员注册、环球UG代理开户申请、环球UG电脑客户端、环球UG手机版下载等业务。

,Người dân huyện Kon Plông lo lắng với hàng trăm trận động đất. Ảnh: Thanh Tuấn

Lòng hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum tại xã Đăk Tăng ngày thường tĩnh lặng, nước trong xanh mênh mông. Nhưng khi có rung chấn, mặt hồ nổi sóng, đất rung chuyển dưới chân kèm theo tiếng nổ nhỏ khiến ai chứng kiến, cảm nhận cũng bất an trong lòng. 

Anh A Hin, người dân xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông cho biết: “Khi đọc tin tức động đất làm hàng ngàn người dân Thổ Nhĩ Kỳ chôn vùi trong đống đổ nát, người dân không khỏi lo sợ, hoang mang.

Thời gian qua, hàng trăm trận động đất ở vùng xung quanh hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum cũng làm người dân mất ăn, mất ngủ. Hy vọng cường độ không tiếp tục lớn dần lên, gây sụt lún nhà cửa, để bà con còn yên tâm lao động, sản xuất”.   

Một làng tái định cư gần thuỷ điện Thượng Kon Tum. Ảnh: Thanh Tuấn 

Theo thống kê, từ khi thủy điện Thượng Kon Tum (có vốn 9.500 tỉ đồng, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh) tích nước vào năm 2021, trong năm có đến 169 trận động đất kích thích. Năm 2022 có hơn 50 trận, từ đầu năm 2023 lại có hàng chục trận động đất lớn nhỏ khác và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Trận động đất kích thích lớn nhất trong vòng 100 năm qua là vào ngày 18.4.2022 với 4,5 độ richter khiến nhà cửa rung chuyển, ảnh hưởng đến Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và các địa phương cách xa hơn 100km. 

Ông Nguyễn Ngọc Bay - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông cho biết, chính quyền tiếp tục phát tờ rơi hướng dẫn người dân cách phòng tránh thiên tai, thảm hoạ. 

Đặc biệt, đối với các trường học và nhà dân khi có hiện tượng nứt, sụt lún thì xã sẽ theo dõi và hướng dẫn người dân di chuyển đồ đạc, tài sản tới nơi kiên cố, an toàn. Tuyệt đối không để xảy ra nguy hiểm đến tính mạng cho người dân sống tại các làng tái định cư thuỷ điện.  

Lòng hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum. Ảnh: Thanh Tuấn 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Văn Lực – Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum cho biết, các trận động đất liên tiếp, rủi ro thiên tai ở cấp độ 0 nhưng tần suất dày đặc.

Viện Vật lý địa cầu - Trung tâm cảnh báo Sóng thần, động đất vẫn đang tích cực theo dõi các trận động đất liên tục ở huyện Kon Plông. 

Theo đánh giá ban đầu thì hầu hết các trận động đất tại huyện chủ yếu là động đất kích thích do thủy điện tích nước.  

Hiện tại thủy điện Thượng Kon Tum vẫn hoạt động bình thường, các trạm quan trắc đo động đất truyền thông tin liên tục tới Viện Vật lý địa cầu. Trong đó, 3 trạm quan trắc đặt tại thuỷ điện Đăkrinh, 5 trạm tại thuỷ điện Thượng Kon Tum.  

Hơn 1 năm qua, tỉnh Kon Tum đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống thiên tai, mở các lớp tập huấn cho người dân để biết cách phòng tránh thảm họa. Đặc biệt là sau trận động đất lớn nhất xảy ra trong vòng hơn 100 năm qua. 

Allbet Gaming声明:该文看法仅代表作者自己,与阳光在线无关。转载请注明:ug环球官网(www.ugbet.us):Hàng trăm trận động đất lớn nhỏ, người dân ở Kon Tum lo lắng
发布评论

分享到:

telegram群组搜索(www.tel8.vip):快讯!猜灯谜、折纸兔、印红包,九江广电小记者欢欢喜喜闹元宵!
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。