Thị trường cho thuê văn phòng của Mỹ đã phải vật lộn với tình trạng các tòa nhà trống không khi nhiều công ty cho phép làm việc từ xa vào thời kỳ đại dịch.

Giờ đây, cơn bão sa thải nhân viên ngành công nghệ trong nỗ lực cắt giảm chi phí vận hành của các doanh nghiệp càng làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa văn phòng, theo Bloomberg.

Những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể kể đến New York và San Francisco ở Mỹ - hai trung tâm tài chính và công nghệ với nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhân viên "cổ cồn trắng".

Cả hai thành phố đã kết thúc năm 2022 với nguồn cung mặt bằng ngày càng tăng và nhu cầu cho thuê vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử, theo báo cáo từ công ty môi giới CBRE.

Làn sóng sa thải hàng loạt với hàng loạt nhân viên ra đi để lại những văn phòng trống không. Ảnh: BI.

Tại San Francisco, tỷ lệ văn phòng trống tăng vọt lên mức kỷ lục 27,6%, so với chỉ 3,7 % trước đại dịch. Tại New York, trong quý IV năm ngoái, nguồn cung văn phòng có sẵn trên thị trường đã tăng lên 19,2%, từ mức 18,8% trong quý trước đó.

Năm nay, tình hình còn có thể ảm đạm hơn khi nền kinh tế có khả năng bước vào thời kỳ suy thoái, hạn chế người thuê nhà mới.

Những văn phòng trống huếch

CNBC cho biết trong cuộc họp nội bộ tuần qua, CEO của Google - Sundar Picha - đã mô tả một số văn phòng của Google gần như trống rỗng.

“Nhiều người thường xuyên phàn nàn rằng họ đến công ty và thấy rất nhiều bàn trống. Điều này khiến nhân viên cảm giác văn phòng như một ‘thị trấn ma’. Đó thực sự không phải là một trải nghiệm tốt”, ông Pichai nói.

Thực tế, trong tháng trước, Google đã yêu cầu nhân viên và đối tác phụ trách nền tảng đám mây chia sẻ bàn làm việc tại 5 văn phòng lớn nhất của công ty tại Mỹ, bao gồm New York và San Francisco.

Ông Pichai khẳng định rất nhiều người đến văn phòng “chỉ hai ngày trong một tuần”. Qua đó, CEO Google cho rằng nhân viên đang sử dụng không gian chưa hiệu quả.

“Chúng ta nên quản lý tốt các nguồn tài chính. Công ty có những bất động sản đắt đỏ. Nếu nhân viên chỉ dành 30% thời gian làm việc tại công ty, chúng ta sẽ phải cẩn thận suy xét lại vấn đề”, vị CEO nêu quan điểm.

Tỷ lệ văn phòng sẵn có cho thuê ở các thành phố đông dân công nghệ như New York, San Francisco, Settle đang ở mức cao. Ảnh: USA Today.

Các công ty công nghệ, từng là động lực chính của nhu cầu cho thuê bất động sản, đang lần lượt rút ​​lui khỏi các mặt bằng rộng lớn.

,

usdt接口www.trc20.vip)是使用TRC-20协议的Usdt第三方支付平台,Usdt收款平台、Usdt自动充提平台。免费提供入金通道、Usdt钱包支付接口、Usdt自动充值接口、Usdt寄售回收。菜宝Usdt钱包一键生成Usdt钱包、一键调用API接口、一键出售Usdt。

,

Bên cạnh việc cho thôi việc 10% lượng nhân viên, công ty phần mềm Salesforce đang cắt giảm số lượng chi nhánh của mình, một phần của nỗ lực "tiết kiệm" chi phí.

Công ty môi giới bất động sản Compass đã cho thuê lại một số tầng trong trụ sở chính ở New York và dự định tiếp tục cho thuê nhiều không gian hơn. Hãng gọi xe Lyft cũng đang tìm cách thu hẹp lại quy mô văn phòng.

Meta, công ty mẹ của Facebook, một trong những bên tìm kiếm mặt bằng tích cực nhất trên thị trường trong vài năm qua, gần đây đã phải hạ tham vọng xuống bằng cách chấm dứt thuê các văn phòng ở khu Manhattan (New York) đắt đỏ.

"Việc các công ty công nghệ rút lui liên tục tác động lớn tới thị trường New York. Họ là động lực chính cho sự phát triển của không gian văn phòng trong thời kỳ đại dịch, vì vậy bất kỳ việc cắt giảm diện tích nào cũng có tác động", Ruth Colp-Haber, giám đốc điều hành của công ty môi giới Wharton Property Advisors, cho biết

Tại San Francisco, nguyên nhân các văn phòng trở thành "thị trấn ma" đến từ việc kinh tế nước Mỹ đi xuống, giá nhà giảm và du lịch chậm phục hồi.

"Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ quay trở lại văn phòng ở San Francisco thuộc hàng thấp nhất trên toàn quốc", Colin Yasukochi, giám đốc điều hành trung tâm thông tin về công nghệ của CBRE, nói.

NNhu cầu cho thuê văn phòng ở New York thấp hơn 27% so với mức trung bình hàng quý trong 5 năm trở lại. Ảnh: iStock.

Gỡ gạc bằng cách cho thuê lại

Tháng 1, cả Meta và Microsoft đều đang cho thuê riêng các tòa nhà văn phòng ở hai thành phố Seattle và Bellevue ở bang Washington, theo Seattle Times.

Meta đã xác nhận kế hoạch cho thuê lại các văn phòng của mình tại Arbor Block 333 - tòa nhà 6 tầng ở trung tâm thành phố Seattle và trong Block 6 - tòa nhà 11 tầng thuộc Quận Spring ở Bellevue, đồng thời đang xem xét cho thuê lại các tòa nhà văn phòng khác ở khu vực Seattle.

Theo báo cáo mới của công ty bất động sản thương mại Colliers, Seattle cũng là nơi chịu ảnh hưởng xấu nhất, nơi tổng số văn phòng trống hiện ở mức 25%.

Microsoft đã xác nhận họ sẽ không gia hạn hợp đồng thuê tại City Center Plaza 26 tầng ở Bellevue khi hợp đồng thuê kết thúc vào tháng 6/2024. Cả Meta và Microsoft đều chấp nhận làm việc theo chế độ linh hoạt trong khi cắt giảm lực lượng lao động của họ.

Người phát ngôn của Meta, Tracy Clayton nói rằng các quyết định cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi việc công ty chuyển sang làm việc từ xa, nhưng thừa nhận với tình hình kinh tế hiện nay, tập đoàn đang "cố gắng thận trọng về tài chính".

Clayton cho biết Meta vẫn duy trì văn phòng tại 29 tòa nhà và gần 8.000 công nhân ở khu vực Seattle, nơi vẫn là trung tâm kỹ thuật lớn thứ hai của công ty bên ngoài trụ sở Menlo Park.

Còn người phát ngôn của Microsoft mô tả quyết định của họ về City Center Plaza là một phần trong quá trình đánh giá liên tục "danh mục đầu tư bất động sản của công ty”. Một lý do khác là trụ sở của Microsoft ở thành phố Redmond đang được tu sửa quy mô lớn, một phần trong đó sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Allbet Gaming声明:该文看法仅代表作者自己,与阳光在线无关。转载请注明:Bão sa thải để lại những văn phòng như 'thị trấn ma'
发布评论

分享到:

进入欧博app:Sony 与三星将建立半导体供应链合作 扩大布局智慧驾驶车辆应用市场 (190257)
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。